Ứng dụng ý nghĩa màu sắc trong thiết kế dành cho Marketer

Mỗi ngày chúng ta đều nhìn thấy những thứ hàng ngày chứa đầy màu sắc khác nhau. Chúng có tác động mạnh mẽ đến hành vi, tâm trạng và cả cảm xúc của bạn.  Các nhà marketer luôn tận dụng chúng vào các hoạt động quảng cáo như banner, flyer, logo, màu sắc website, biển hiệu quảng cáo,… Vậy bạn có biết ý nghĩa màu sắc trong thiết kế được các chuyên gia marketing sử dụng như thế nào không?

ứng dụng ý nghĩa màu sắc trong thiết kế 1

Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế tác động đến tâm lý khách hàng như thế nào?

Tâm lý học về màu sắc khá phức tạp. Tuy nhiên, nó có thể trở thành một công cụ hiệu quả để giúp hiểu được nhu cầu của người dùng. Sau đây là một vài cuộc thí nghiệm nhỏ đã được thực hiện giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa màu sắc trong thiết kế tác động đến tâm lý khách hàng như thế nào.

ứng dụng ý nghĩa màu sắc trong thiết kế 2

 1. Cảm xúc tích cực, lạc quan

Màu xanh lá cây chính là màu dùng để con người cảm thấy sự lạc quan, tăng trưởng. Trong vài cuộc khảo sát được thực hiện tại Pháp, Tây Ban Nha thì màu xanh chính là màu sắc được nhiều người lựa chọn. Màu xanh lá cây được sử dụng phổ biến trong ngành tài chính để thể hiện sự tăng trưởng, lạc quan. Đồng tiền của Mỹ cũng có màu xanh từ những năm 1800.

Ngoài ra có khoảng 28% số người tham gia khảo sát đã chọn màu xanh lá cây liên quan đến thiên nhiên. Điều này cũng không có gì đáng kinh ngạc cả bởi màu xanh lá cây vẫn luôn là màu của thiên nhiên. Màu sắc này được các công ty môi trường, bảo tồn thiên nhiên sử dụng cho hình ảnh thương hiệu của mình

ứng dụng ý nghĩa màu sắc trong thiết kế 3

 1. Thư giãn và thoải mái

Khi được hỏi màu sắc nào khiến bạn có cảm giác yên bình, thư giãn thì có khoảng 23% số người tham gia bình chọn cho màu xanh dương. Nó nhắc cho người nhớ đến những bãi biển xinh đẹp trong những chuyến du lịch nghỉ dưỡng. Cho nên không ít các công ty du lịch lựa chọn màu sắc này để làm logo thương hiệu cho mình.

Không chỉ màu xanh dương mà còn có màu tím cũng được người dân ở Úc và các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất bình chọn cho màu sắc mang đến tâm trạng thư thái. Có lẽ màu tím giúp họ liên tưởng đến các loài hoa có tác dụng thư giãn như hoa oải hương, thạch anh tím.

ứng dụng ý nghĩa màu sắc trong thiết kế 4

 1. Đam mê và tình yêu

Khoảng hơn 21% người tham gia khảo sát khi được hỏi về “niềm đam mê”, “tình yêu” họ đã chọn ngay màu đỏ. Màu sắc này thật sự đã kích thích và vẽ nên những cảm xúc mạnh mẽ, thu hút được nhiều sự chú ý.

Có khoảng 22% số người tham gia trả lời họ đã liên tưởng màu đỏ với những cảm xúc mạnh khác như máu, sức mạnh, giận dữ để nói về cảm giác của họ. Ở một số quốc gia họ liên tưởng màu đỏ với sự dũng cảm, nguy hiểm cũng là những từ thể hiện cảm xúc mạnh mẽ.

ứng dụng ý nghĩa màu sắc trong thiết kế 5

Cách hiểu đơn giản về ý nghĩa màu sắc trong thiết kế

Trong việc xây dựng thương hiệu thì việc lựa chọn ý nghĩa màu sắc trong thiết kế như thế nào để sử dụng đều có mục đích riêng của nó. Đây là yếu tố quyết định trực tiếp đến cảm xúc của khách hàng. Sau đây sẽ là định nghĩa cơ bản của ý nghĩa từng màu sắc:

 • Màu đỏ thể hiện sự tự tin, trẻ trung, và quyền lực.
 • Màu cam thể hiện sự thân thiện, ấm áp và tràn đầy sức sống.
 • Màu vàng thể hiện sự hạnh phúc, lạc quan, và ấm áp.
 • Màu xanh lá cây có ý nghĩa là hòa bình, tăng trưởng và sức khỏe.
 • Màu xanh dương thể hiện sự tin tưởng, an ninh, và ổn định.
 • Màu tím thể hiện sang trọng, sáng tạo và uyên bác.
 • Màu đen thể hiện sự tin cậy, phức tạp và có kinh nghiệm.
 • Màu trắng có ý nghĩa đơn giản, bình tĩnh và sạch sẽ.

Đây chỉ là những định nghĩa đơn giản về màu sắc được hiểu theo văn hóa phương Đông mà thôi. Những ý nghĩa này sẽ có sự khác biệt phụ thuộc vào văn hóa của khu đó.

ứng dụng ý nghĩa màu sắc trong thiết kế 6

Văn hóa làm thay đổi ý nghĩa màu sắc trong thiết kế

Yếu tố văn hóa của mỗi dân tộc luôn khiến cho nhận thức của con người có sự khác biệt. Chính vì vậy khi thực hiện các chiến dịch marketing muốn đạt thành công thì cần nghiên cứu kỹ về văn hóa ở nơi đó. Màu sắc cũng không ngoại lệ, khi nó cũng bị phụ thuộc vào nền văn hóa. Lấy màu vàng làm ví dụ cho bạn dễ hình dung

Ở các nền văn hóa thuộc khu vực Bắc Mỹ và hầu hết các nước trong khu vực Châu Âu, màu vàng có ý nghĩa là vui vẻ. Được dành cho những thứ liên quan đến gia đình và trẻ em. Tuy nhiên, tại Đức màu vàng lại có ý nghĩa là sự ghen tị.

Trong các nền văn hóa Châu Á và khu vực Trung Đông, màu vàng thể hiện cho sự uy quyền của đế quốc, thiêng liêng. Chỉ được dùng cho các thành viên của hoàng tộc, tầng lớp cầm quyền mới được sử dụng. Tại Nhật Bản, màu vàng thể hiện cho sự can đảm, được các binh lính thời xưa sử dụng rất nhiều.

Ở các quốc gia tại Châu Phi và Ấn Độ màu vàng khiến họ hình dung đến màu sắc của các thỏi vàng. Cho nên nó chính là màu sắc của thương mại được dành riêng cho tầng lớp có địa vị xã hội cao. Tuy nhiên ở nền văn hóa Mỹ Latinh, màu vàng lại là màu của sự tang thương và cái chết. Ai Cập xem màu là màu sắc của dịch bệnh, bệnh tật.

Tùy thuộc vào mỗi nền văn hóa mà bạn cần có những thiết kế sử dụng màu sắc để phù hợp với nền văn hóa của khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới.

ứng dụng ý nghĩa màu sắc trong thiết kế 8

Cách chọn màu sắc phù hợp với thương hiệu

Trong thiết kế thì yếu tố màu sắc là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của khách hàng. Vậy làm thế nào để chọn màu sắc phù hợp với thương hiệu đây?

 1. Chọn màu sắc phù hợp với đặc trưng của sản phẩm

Khi lựa chọn bạn cần chọn màu sắc thể hiện được đặc trưng của sản phẩm đó. Để khi khách hàng nhìn thấy màu sắc tương đồng ở bất kỳ nơi nào liền dễ dàng nhớ đến sản phẩm hay thương hiệu của bạn.

Chẳng hạn như đối với những công ty sản xuất nước khoáng chẳng hạn. Họ thường chọn tone màu chủ đạo là màu xanh dương. Công ty bất động sản chọn màu sắc là xanh lá, xanh dương để làm bộ nhận diện thương hiệu. Các thương hiệu về thức ăn nhanh như KFC, Lotteria, Popeyes,.. màu chủ đạo là những gam màu nóng như đỏ, cam để mô tả màu sắc của những chiếc đùi gà rán hay là vỏ của chiếc bánh Hamburger.

ứng dụng ý nghĩa màu sắc trong thiết kế 9

 1. Thể hiện đặc trưng riêng, cá tính của doanh nghiệp

Ngoài việc lựa chọn màu sắc cho thương hiệu dựa trên sản phẩm chủ chốt. Thì việc lựa chọn màu sắc để làm nổi bật cá tính thương hiệu cũng được rất nhiều chủ doanh nghiệp mong muốn.

Trong cùng một ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh không thể nào chục cái công ty lại cùng một màu sắc sản phẩm hay bộ nhận diện thương hiệu được. Phá cách để thể hiện được cá tính riêng của mình cũng là cách để khách hàng dễ dàng nhận ra bạn trong vô vàng những thương hiệu khác. Đừng gò bó theo một khuôn khổ chung, điều này sẽ khiến bạn bị chìm trong vô vàng những thương hiệu cũng ngành đấy.

ứng dụng ý nghĩa màu sắc trong thiết kế 10

 1. Chọn màu sắc theo phân khúc thị trường

Bạn có thể chọn màu sắc theo phân khúc khách hàng tiềm năng. Không nhất định phải bó buộc theo ngành nghề bởi khách hàng mới là người quyết định thành bài của một thương hiệu. Cho nên chọn màu sắc theo sở thích, xu hướng của người tiêu dùng cũng là một lưu ý bạn không thể bỏ qua.

Chẳng hạn như ngành thời trang cho trẻ em thì cũng có 2 phân khúc thị hiếu là thời trang ở nhà, đi chơi, dự tiệc, thể thao,… Nếu bạn chọn thời trang cao cấp cho các bé đi dự tiệc thì hoàn toàn có thể thiết kế bộ nhận diện thương hiệu với tone màu đen thể hiện sự sang trọng quý phái của sản phẩm. Bởi lúc này người quyết định mua sản phẩm là bố mẹ, họ sẽ bị thu hút bởi sự đẳng cấp của thương hiệu bạn.

Trên thực tế thì ý nghĩa màu sắc trong thiết kế đều nằm ở nhận thức chủ quan của mỗi người. Nó không hề có một quy tắc ràng buộc nào cho nên khi bạn đã hiểu được ý nghĩa của sắc thì đừng ngần ngại sáng tạo nó trong các tác phẩm thiết kế dành cho thương hiệu của mình để tạo nên những bước đột phá.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH RUBIC GROUP

– Địa chỉ: Số F10, KP 5A, KDC Tân Biên, P. Tân Biên, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

– Văn phòng : 606/121 Đường 3 Tháng 2, Phường 14, Quận 10, Hồ Chí Minh.

– Hotline: 0937 667 886 & 0898 770 468

– Email: info@rubicgroup.com

– Website: https://rubicgroup.com/